Ống thoát nước sàn bị nghẹt, nguyên nhân và cách xử lý?

Ống thoát nước sàn bị nghẹt trong mùa mưa thường khiến bạn đau đầu vì phải đối mặt với tình trạng ngập lụt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết nhanh gọn dưới bài viết này nhé.

Contents

Ống thoát nước sàn bị nghẹt nguyên nhân do đâu?

Để có được những phương pháp khắc phục ngắn gọn mà hợp lý. Ta cần phải biết được nguyên do gây ra hiện tượng này là từ đâu. Qua thời gian hoạt động lâu dài trong ngành xử lý vấn đề về môi trường, chúng tôi đã liệt kê được một số nguyên nhân thường gặp nhất sau đây.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt do rác thải

Đây là lý do thường xuyên xảy ra nhất và cũng là lý do chủ yếu khiến cho các ống thoát nước sàn luôn bị tắc.

Tại sao ống thoát nước bị nghẹt?
Tại sao ống thoát nước bị nghẹt?

Trong thời gian mùa khô không có mưa, các vật như đất cát và lá cây sẽ bị gió cuốn và mắc lại quanh miệng cống hoặc rơi vào bên trong. Đến khi mùa mưa tới thì những vật chất này mới bị nước dồn lại càng nhiều và gây nghẹt.

Việc nước lùa các rác thải và đất cát một cách đột ngột thường khiến cho cống thoát nước nghẹt ngay lập tức. Toàn bộ nước mưa đều đọng lại trên sân và đôi khi còn tràn cả và trong nhà, khiến bạn phải đội mưa ra tát nước và dọn cống.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt do xuống cấp

?  lý do nữa bên cạnh việc nghẹt rác chính là do hao mòn tự nhiên của hệ thống. Cụ thể là, do hệ thống thoát nước mưa từ mái nhà thông xuống sàn đã quá lâu chưa tu sửa. Có thể đã bị hư hại hay nứt vỡ đâu đó làm ảnh hưởng xấu đến năng suất thoát của hệ thống.

? Bạn cũng không thể loại trừ khả năng là hệ thống này trước đây đã không được lắp đặt đúng và dùng vật liệu tốt. Những lý do này thường bắt nguồn từ sự hời hợt trong quá trình xây dựng ngay từ đầu của căn nhà.

? Các hệ thống thoát mưa của hộ gia đình thường bằng nhựa và lắp lộ thiên ngoài trời. Nên vấn đề mưa nắng nhiều năm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của các thiết bị này.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt do sai kỹ thuật

Ngoài việc sử dụng chất liệu ống đạt chuẩn thì việc tuân thủ đúng kỹ thuật lắp ráp cũng khá quan trọng.

ống thoát nước sàn bị nghẹt do lắp sai
Ống thoát nước sàn lắp sai kỹ thuật có thể gây nghẹt

Các mối nối không được ráp liền mạch hay chồng lên nhau sẽ khiến cho lưu lượng nước đi qua bị cản trở. Đây cũng là các vị trí mà rác thường bị mắc lại không trôi đi được.

Việc lắp đặt đúng kỹ thuật không chỉ giúp cho hệ thống có giá trị sử dụng cao hơn, tuổi thọ bền bỉ hơn. Mà còn giúp cho các hoạt động tu bổ nâng cấp sau này trở nên thuận lợi và an toàn hơn nhiều.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt do nước thải bếp

Các cống thoát sàn gần nhà bếp hoặc ở các gia đình có buôn bán thường là nơi tiếp nhân nhiều nước thải từ nấu nướng.

Phễu lọc giúp ngăn rác thải cho đường ống
Phễu lọc giúp ngăn rác thải cho đường ống

Lượng nước thải này thường chứ dư lượng dầu mỡ và vác vụ thức ăn rất cao. Tưởng chừng như những chất này có kích thước rất nhỏ sẽ dễ dàng bị cuốn trôi. Nhưng thực chất nó có thể là tác nhân gây nghẹt khá phổ biến.

Nguyên nhân là do các dầu mỡ bên trong có thể đọng lại một ít, rồi từ từ bám quanh thành ống dưới dạng đông đặc khó khôi. Những lớp mỡ này lâu ngày to dần và giữ lại những vụn thức ăn khác.

Điều này không chỉ làm cống nghẹt mà còn gây mùi hôi vô cùng khó chịu cho bạn.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt và cách xử lý

Sau khi tìm hiểu về các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng phiền toái này. Chúng ta sẽ điểm qua một số phương pháp giúp xử lý vấn đề đúng theo từng trường hợp nguyên nhân nhé.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt xử lý bằng dụng cụ

Dụng cụ thông cống thường dùng và có hiệu quả cao nhất là các bộ dụng cụ dây lò xo. Các bộ dụng cụ này được thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng dành cho 1 người. Các dụng cụ này có giá dao động từ 80 đến 150 nghìn đồng một bộ.

⭐ Đầu tiên bạn mở nắp cống ra và chuẩn bị một bộ dụng cụ lò xo. Đấy đầu dây có lò xo vào bên trong đường ống và cẩn thận điều chỉnh cho dây lách qua những chỗ cong.

⭐ Khi dây dừng lại ở một vị trí nào đó thì chính là vị trí của vật cản gây tắc ống. Hãy cố gắng đẩy dây thêm chút nữa và dùng tay xoay cần quay ở đầu còn lại.

⭐ Đầu cần quay sẽ giúp cho các mắc lò xo quấn chặt hơn vào búi rác thải và đảm bảo chúng không bị rơi ra. Lúc này kéo nhẹ nhàng dây lò xo ra ngoài để cho số rác thải nhiều nhất được tống khứ ra.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt xử lý bằng dây kẽm

Đối với trường hợp bạn có thể nhìn thấy búi rác thải bằng mắt thường nhưng lại không thể tiếp cận bằng tay. Hãy kiếm cho mình một vài dụng cụ hỗ trợ để gắp chúng ra nhé.

Chúng tôi đề xuất là dây kẽm hoặc cũng có thể thay thế bằng móc quần áo inox.

⭐ Dùng kìm bẻ thẳng dây kim kim loại ra thành dải dài rồi uốn cong móc câu một đầu. Dây kim loại giờ đã có vai trò như một chiếc móc giúp móc rác ra bên ngoài rồi đấy.

⭐ Bạn có thể sử dụng một số vật dụng khác để giúp đỡ việc lôi mớ rác này ra ngoài. Vì có thể nhìn thấy được nên cự li của chúng sẽ không sâu.

⭐ Bạn có thể sử dụng một đôi đũa ăn cơm hoặc thậm chí là một cái kẹp gắp thức ăn để gắp rác ra bên ngoài an toàn nữa đấy.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt xử lý bằng hóa chất

Hiện nay các sản phẩm giúp thông cống đã trở nên vô cùng phổ biến trên thị trường với đủ các mức giá khác nhau. Có nhiều thương hiệu khác nhau như Sumo, Hando, Bio phốt… với cả cơ chế sinh học và cơ chế hóa học.

ống thoát nước sàn bị nghẹt xử lý hóa học
Sử dụng chế phẩm hóa học để thông cống

Trong đó chúng tôi xin đề xuất một sản phẩm chuyên dụng là Ecosock và Ecoclean với hiệu quả mạnh mẽ hơn nhiều lần các loại khác. Sản phẩm này có giá thành khá cao là 70 – 110 nghìn đồng 1 sản phẩm. Tuy nhiên thì giá cả cũng sẽ nói lên được chất lượng tuyệt vời mà nó mang lại.

⭐ Đầu tiên bạn sẽ sử dụng gói ecoSock bằng cách pha bột này với nước trước. Sau đó đổ vào đường ống thoát sàn đang nghẹt. Các hoạt chất chuyên dụng trong sản phẩm sẽ làm tiêu hủy các rác thải và giúp nước thông đi nhanh hơn.

⭐ Sau khi cống nước mưa sàn đã thông, bạn cắt gói còn lại là EcoClean để bổ sung thêm vào. Gói này là gói bổ sung vi sinh có công dụng làm sạch và khử mùi hôi. Làm sạch và ngăn chặn các bụi bẩn khác đọng lại trong những ngày mưa kế tiếp.

⭐ Cuối cùng bạn nên tổng vệ sinh lại khu vực quanh cống thoát sàn cho sạch sẽ nhé.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt xử lý bằng nước sôi

Nước sôi là phương pháp dùng riêng cho trường hợp bị nghẹt do nước thải từ nhà bếp. Bởi nước sôi chỉ có thể tác động đến các rác thải hữu cơ dễ phân rã như mỡ đông.

Nhiệt độ nóng sẽ làm cho các lớp màng mỡ này tan chảy từ từ và nhả bớt các vụ thức ăn đi. Bạn cứ đổ nước theo từng đợt liên tục trong một thời gian để lượng rác bám quanh ống nhả ra nhiều nhất.

Khi duy trì nhiệt độ đó liên tục đủ lâu thì lượng mỡ bám cũng sẽ được tan hoàn toàn. Lúc này các rác thải khác cũng sẽ được giải phóng và dễ cuốn trôi hơn.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt và cách đề phòng

Cống thoát sàn là một công trình cần được đầu tư ngay từ ban đầu vì tính khó sửa chữa cũng như tầm quan trọng của nó trong đời sống. Để cho tình trạng tắc nghẹt không xảy ra thì bạn cần lưu ý những phương pháp sau.

✔️ Đầu tư thuê thợ và chất liệu chất lượng cao ngay từ những khâu đầu lắp đặt đường ống nước. Điều này vừa giúp cho bạn tránh khỏi các hư hỏng sớm mà cũng dễ sửa chữa nếu sự cố xảy ra.

✔️ Cống thoát nước nên được che chắn vào các ngày không mưa và mùa khô bằng các loại nắp với lưới dày. Để những khe hở đủ nhỏ để không bị lá cây và cành cây rơi vào bên trong.

✔️ Sử dụng thêm lưới lọc bọc lấy nắp cống để ngăn cát đất tràn vào do gió thổi. Đồng thời việc quét dọn hàng ngày cũng dễ dàng hơn nhiều.

✔️ Sử dụng phễu lọc mùi ngay dưới miệng cống như một màng chắn rắc. Dụng cụ này không chỉ ngăn được những rác thải lớn mà còn ngăn được cá mùi hồi thoát lên từ hầm phốt qua miệng cống.

✔️ Hạn chế đổ những nước thải có chứa cặn thức ăn trực tiếp vào ống mà không có lưới lọc.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt có hậu quả gì?

❌ Cống thoát nước sàn bị nghẹt mà không được xử lý đàng hoàng sẽ dẫn đến những hậu quả khiến bạn phải mệt mỏi đấy.

❌ Nước thải sinh hoạt hằng ngày không có chỗ để thoát đi.

❌ Hệ thống cống thoát nước có nguy cơ bị hư hỏng do úng nước lâu ngày.

❌ Nghẹt nặng và lẫn các dị vật cứng sẽ khiến đường ống dễ bị nứt vỡ bên dưới ngầm.

❌ Tốn chi phí sửa chữa cao hơn do hệ thống bị để quá lâu đã ảnh hưởng nhiều chỗ.

❌ Nước ngập tràn vào nhà trệt những lúc trời mưa to hoặc thủy triều lớn.

❌ Tiềm ẩn nguy cơ về mùi hôi ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Ống thoát nước sàn bị nghẹt tìm công ty nào?

✔️ Công ty vệ sinh môi trường Thành Đạt là một trong những đơn vị có tuổi đời hoạt động khá lâu trên thị trường. Hoàn toàn tự tin có thể đem đến cho khách hàng những dịch vụ tốt và chất lượng nhất với giá cả phải chăng.

✔️ Vì cuộc sống người dân ngày càng trở nên bận rộn hơn nên công ty chúng tôi quyết định hoạt động 24/7 để phục vụ tốt nhất. Ngoài ra công ty còn có nhiều cơ sở ở khắp các quận huyện tp Hồ Chí Minh nên quý khách không cần lo về thời gian.

✔️ Giá cả dịch vụ tại Thành Đạt là giá chuẩn được công khai trên website chính thức và không có phụ phí. Với mức giá siêu rẻ và phù hợp với nhiều người dân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ tối ưu nhất.

✔️ Công ty cung cấp những thiết bị và vật dụng tiên tiến cập nhật theo sự phát triển của thị trường. Vừa đảm bảo hoàn thành nhanh chóng mà lại sạch sẽ an toàn cho tất cả mọi người.

✔️ Cuối cùng, đội ngũ nhân viên của Thành Đạt là những công nhân viên được đào tạo chu đáo về chuyên ngành cũng như các thức vận hành máy móc. Đồng thời luôn phục vụ khách hàng hàng với thái độ vui vẻ và nhiệt huyết như người nhà.

Nếu nhà bạn gặp vấn đề về ống thoát nước sàn bị nghẹt, xin vui lòng liên hệ ngay với công ty Thành Đạt 09060475 để được tư vấn và giúp đỡ tận nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.